Cách tìm ứng dụng, phần mềm dùng Micrô, Vị trí và Webcam trên máy tính chạy Windows 11

Tìm xem một ứng dụng có đang lạm dụng quyền riêng tư của bạn hay không là bước đầu tiên để ngăn chặn chúng.

Luôn đề cao quyền riêng tư của mình trong môi trường kỹ thuật số đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của hầu hết chúng ta trong những năm gần đây. Mặc dù sự hiện diện của webcam và micrô trong hệ thống của chúng tôi chắc chắn đã giúp dễ dàng kết nối với mọi người, nhưng nó cũng trở thành một cơ hội hoàn hảo để theo dõi chúng tôi. Và đó không phải là cách nói hoang tưởng.

Có thể rất bối rối khi không biết ứng dụng nào có thể đang sử dụng micrô, camera hoặc vị trí của chúng ta. Mọi người chắc hẳn còn nhớ sự sụp đổ của Instagram vào năm ngoái khi chỉ báo camera sáng lên trên iPhone khi người dùng cuộn qua các nguồn cấp dữ liệu Instagram của họ. Mặc dù Instagram cho rằng đó là một lỗi, nhưng sự thật là chúng ta sẽ không bao giờ thực sự biết được sự thật. Và nếu không có chỉ báo ngay từ đầu, chúng tôi sẽ không thể nào khôn ngoan hơn ngay cả khi họ thực sự do thám.

Đạo lý của câu chuyện: để ngăn một ứng dụng vi phạm quyền riêng tư của chúng tôi, bước đầu tiên là biết rằng họ đang làm như vậy. Windows 11 giúp bạn thực sự dễ dàng thực hiện chính xác điều đó với micrô, vị trí và có thể là chỉ báo camera.

Windows 11 có những chỉ số nào?

Bất cứ khi nào một ứng dụng đang truy cập vào micrô hoặc vị trí của bạn, một chỉ báo trong trung tâm thông báo của Taskbar sẽ bật lên. Không có phỏng đoán liên quan ở đây.

Vì vậy, nếu một ứng dụng đang truy cập vào micrô của bạn, biểu tượng cho micrô sẽ xuất hiện trên Taskbar.

Biểu tượng vị trí (mũi tên rỗng) sẽ xuất hiện trên Taskbar bất cứ khi nào ứng dụng sử dụng vị trí của bạn.

Khi cả hai được sử dụng đồng thời, một biểu tượng có cả micrô và biểu tượng vị trí kết hợp với nhau sẽ xuất hiện trên Taskbar.

Đối với camera, những ngày này hầu hết các hệ thống đều có đèn báo LED. Vì vậy, nếu một ứng dụng đang truy cập vào webcam của bạn, nó sẽ sáng lên.

Rất có thể Windows 11 cũng có thể có chỉ báo cho nó trong khu vực thông báo tương tự như micrô và vị trí. Nếu hệ thống của bạn không có đèn báo LED, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết trạng thái của camera. Các cấu hình trong tương lai của Windows 11 có thể thay thế nó bằng chỉ báo Taskbar, nhưng tất cả chỉ là suy đoán tại thời điểm này.

Tìm ứng dụng đang sử dụng Micrô, camera hoặc Vị trí

Để biết ứng dụng nào đang truy cập micrô của bạn, hãy chuyển đến Taskbar và di chuột qua biểu tượng. Biểu ngữ thông báo sẽ xuất hiện cho biết ứng dụng hiện đang sử dụng micrô. Chìa khóa ở đây là di chuột. Thay vào đó, nếu bạn nhấp vào biểu tượng bằng nút chuột trái, sẽ không có gì xảy ra.

Tương tự như vậy, đối với vị trí, hãy chuyển đến biểu tượng vị trí trong khu vực thông báo của Taskbar và di chuột qua nó. Một biểu ngữ sẽ xuất hiện cho biết ứng dụng hiện đang sử dụng vị trí của bạn.

Khi cả hai đều được sử dụng, biểu tượng cho cả hai sẽ xuất hiện theo nhóm với nhau. Di chuột vào nó sẽ hiển thị ứng dụng sử dụng cả micrô và vị trí riêng biệt.

Bạn cũng có thể xem các ứng dụng hiện đang sử dụng vị trí, camera hoặc micrô của bạn từ cài đặt bảo mật.

Để mở cài đặt Quyền riêng tư, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng micrô hoặc vị trí từ Taskbar. Sau đó nhấp vào tùy chọn ‘Cài đặt bảo mật micrô’ hoặc ‘Cài đặt bảo mật vị trí’.

Bạn cũng có thể truy cập chúng từ ứng dụng cài đặt. Mở ứng dụng cài đặt từ Start Menu hoặc bằng cách sử dụng phím tắt Windows+ i. Đi tới ‘Quyền riêng tư & bảo mật’ từ ngăn điều hướng bên trái.

Cuộn xuống ‘Quyền ứng dụng’. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn cho ‘Vị trí’, ‘camera’ và ‘Micrô’. Nhấp vào một trong những bạn muốn xem.

Nếu một ứng dụng hiện đang sử dụng vị trí của bạn, bạn sẽ thấy thông báo “Hiện đang được sử dụng” bên dưới ứng dụng trong cài đặt vị trí.

Bạn cũng có thể thấy ‘Được truy cập lần cuối’ với dấu ngày và giờ bên dưới các ứng dụng đã truy cập vào vị trí của bạn gần đây.

Đối với Camera và Micrô cũng vậy. Sự khác biệt duy nhất là các ứng dụng được chia thành ứng dụng hệ thống và ứng dụng dành cho máy tính để bàn cho những ứng dụng này. Nhưng điều đó sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào. Nếu một ứng dụng hiện đang sử dụng chúng, thông báo “Hiện đang được sử dụng” sẽ xuất hiện bên dưới ứng dụng trong cài đặt tương ứng.

Nếu không, bạn có thể thấy ‘Truy cập lần cuối’ trong các ứng dụng gần đây đã sử dụng camera và micrô. Lần truy cập cuối cùng quay trở lại một vài tháng.


Bước đầu tiên để luôn quan tâm đến quyền riêng tư của chúng tôi là biết khi nào một ứng dụng hoặc trang web đang lạm dụng nó. Windows 11 giúp bạn thực hiện điều đó thực sự dễ dàng với các chỉ báo về quyền riêng tư.

Xem thêm về:

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Sao Hải Vương
Logo