Cách khôi phục bản sao lưu máy Mac từ Time Machine

Bạn có vô tình sửa đổi hoặc xóa các file trên máy Mac của mình không? Hay bạn có kế hoạch cài đặt lại macOS do các vấn đề về hỏng dữ liệu? 

Nếu bạn đã dành thời gian để thiết lập Time Machine trên Mac , bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Bạn không chỉ có thể sử dụng giải pháp sao lưu cục bộ tích hợp sẵn của Mac để lấy lại dữ liệu đã mất mà còn có thể khôi phục các thay đổi đối với file và tài liệu.

Bạn có thể làm gì với Time Machine?

Time Machine là giải pháp sao lưu gia tăng tự động giữ các bản sao dữ liệu máy Mac được cập nhật trên ổ lưu trữ ngoài hoặc ổ NAS (Network Attached Storage). Hơn nữa, nó lưu giữ nhiều Snapshot của các file và thư mục như sau:

  • Sao lưu hàng giờ trong 24 giờ qua.
  • Sao lưu hàng ngày cho tháng trước.
  • Sao lưu hàng tuần cho tất cả các tháng trước đó.

Vì vậy, nếu bạn đã thực hiện các thay đổi đối với file hoặc thư mục, bạn có thể nhanh chóng sàng lọc các bản sao lưu Time Machine của mình và khôi phục bản sao đã sửa đổi trước mà không gặp rắc rối. Điều tương tự cũng áp dụng cho các mục bạn đã xóa vĩnh viễn và muốn lấy lại.

Time Machine không xóa các Snapshot cũ hơn khi ổ cứng sao lưu bắt đầu hết dung lượng. Nhưng nếu đó là dung lượng lớn hơn một cách tương xứng so với bộ nhớ trong của máy Mac, bạn có thể truy xuất dữ liệu từ cách trở lại khi bạn kích hoạt Time Machine lần đầu tiên.

Ngoài việc khôi phục các file và thư mục riêng lẻ, Time Machine còn cho phép bạn khôi phục tất cả dữ liệu trên máy Mac nếu bạn phải cài đặt lại hệ điều hành. Bạn thậm chí có thể sử dụng Time Machine trong khi thiết lập một máy Mac mới từ đầu.

Vì vậy, dưới đây, bạn sẽ tìm ra chính xác những gì bạn phải làm để khôi phục máy Mac từ bản sao lưu Time Machine.

Khôi phục file và thư mục trên máy Mac bằng Time Machine

Nếu bạn muốn khôi phục bản sao trước đó của file hoặc thư mục mà bạn đã sửa đổi hoặc xóa nhầm, Time Machine sẽ giúp bạn lấy lại. Bạn cũng có thể khôi phục đồng thời nhiều mục trong cùng một thư mục.

1. Mở ứng dụng Finder và điều hướng đến vị trí của file hoặc thư mục mà bạn muốn khôi phục hoặc truy xuất.

2. Chọn biểu tượng Time Machine trên thanh menu của Mac và chọn tùy chọn Enter Time Machine . Nếu bạn không nhìn thấy nó, mở Launchpad và chọn Khác > Time Machine .

3. Sử dụng các nút Lên và Xuống ở bên phải ngăn xếp cửa sổ Finder để điều hướng qua các Snapshot trước đó của thư mục. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dòng thời gian ở cạnh bên phải của màn hình để chuyển đổi giữa các bản sao lưu có sẵn.

4. Chọn file hoặc thư mục bạn muốn khôi phục. Nếu bạn muốn khôi phục một số mục từ cùng một Snapshot, hãy giữ phím Command khi bạn chọn chúng. 

Mẹo: Bạn có thể xem trước hầu hết các format file trong Time Machine bằng cách sử dụng Quick Look (chọn mục và nhấn Space ).

5. Chọn nút Khôi phục .

6. Nếu bạn đang khôi phục một mục đã sửa đổi, Time Machine sẽ cung cấp cho bạn ba tùy chọn như sau:

Keep Original : Bỏ qua việc khôi phục file hoặc thư mục.

Keep Both : Giữ bản sao của cả mục hiện tại và mục đã khôi phục.

Replace : Thay thế mục hiện tại.

Nếu bạn đang khôi phục một file hoặc thư mục đã xóa, Time Machine sẽ sao chép nó mà không cần nhắc bạn bất cứ điều gì.

Bạn đã hoàn tất việc khôi phục các mục bằng Time Machine. Lặp lại các bước trên cho bất kỳ file hoặc thư mục nào khác mà bạn muốn khôi phục.

Khôi phục tất cả dữ liệu trên máy Mac bằng Time Machine

Nếu bạn gặp phải sự cố yêu cầu bạn cài đặt lại phần mềm hệ thống của Mac hoặc tạo cho mình một máy Mac mới, bạn có thể sử dụng Time Machine để khôi phục dữ liệu của mình. 

Để làm được điều đó, bạn cần truy cập vào một phần mềm có tên là Migration Assistant . Bạn sẽ gặp nó trong khi cài macOS. Tuy nhiên, nếu bạn đã hoàn thành việc đó, bạn có thể gọi nó bằng cách mở Launchpad và chọn Other > Migration Assistant .

Sau khi bạn nhìn thấy Hỗ trợ di chuyển trên màn hình, hãy thực hiện các bước sau:

1. Chọn tùy chọn From a Mac, Time Machine backup hoặc Startup disk trong Migration Assistant và chọn Continue .

2. Chọn ổ sao lưu Time Machine và chọn Tiếp tục . Nếu bạn không thấy nó, hãy đảm bảo rằng nó được kết nối vật lý với máy Mac. Trong trường hợp ổ NAS, hãy xác nhận rằng máy Mac được kết nối với cùng một mạng.

3. Theo mặc định, Migration Assistant sẽ tự động chọn Snapshot gần đây nhất từ ​​ổ sao lưu Time Machine. Tuy nhiên, bạn có thể mở rộng nó để chọn một Snapshot khác. Chọn Tiếp tục sau khi bạn đã chọn.

4. Chọn loại dữ liệu bạn muốn chuyển từ bản sao lưu, chẳng hạn như thư mục Ứng dụng, thư mục tài khoản người dùng, hệ thống và thông tin liên quan đến mạng, v.v.

Bạn cũng có thể mở rộng tài khoản người dùng của mình và chọn các thư mục riêng lẻ — ví dụ: Tài liệu và Ảnh. Sau đó, chọn Tiếp tục .

5. Nếu bạn chọn nhập tài khoản người dùng, Migration Assistant sẽ nhắc bạn tạo mật khẩu mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào tài khoản đó. 

Lưu ý: Nếu bạn đã khởi chạy Hỗ trợ di chuyển sau khi thiết lập máy Mac, bạn phải chọn giữa việc thay thế tài khoản người dùng hiện tại của mình và thiết lập tài khoản đó thành một tài khoản riêng biệt.

6. Chờ cho đến khi Time Machine hoàn tất việc sao lưu dữ liệu. Bạn sẽ gặp màn hình Đã hoàn tất quá trình di chuyển sau khi Hỗ trợ di chuyển đã hoàn tất việc sao chép dữ liệu — chọn Xong để thoát khỏi Hỗ trợ di chuyển.

Nếu bạn chỉ thực hiện chuyển một phần file và thư mục của mình, bạn luôn có thể truy cập Hỗ trợ di chuyển và khôi phục dữ liệu bổ sung sau đó.

Như bạn vừa thấy, Time Machine giúp khôi phục file và tài liệu trên máy Mac vô cùng tiện lợi. Nhưng tốt nhất bạn nên tạo các bản sao lưu bổ sung cho thiết bị macOS của mình để bạn có nhiều tùy chọn hơn trong tương lai. 

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Sao Hải Vương
Logo