Hướng dẫn tắt Quảng cáo và Thông báo trên Windows 11

Windows 11 đã có ở đây và bạn thậm chí có thể nâng cấp miễn phí PC không đủ điều kiện của mình lên Windows 11 . Nếu bạn đã sử dụng Windows 11, bạn nên thay đổi các cài đặt quyền riêng tư, quản lý thông báo để chặn quảng cáo trên Windows 11

Đăng nhập bằng Local Account

Nếu bạn thực sự không muốn gửi cho Microsoft bất kỳ dữ liệu cá nhân nào – thông tin để quảng cáo nhắm mục tiêu, bạn cũng có thể đăng nhập bằng Local Account trên Windows 11. Windows 11 không cho phép bạn cài đặt và sử dụng mà không cần có tài khoản Microsoft.

Tắt thông báo đề xuất

Thông báo đã là một vấn đề lớn trên smartphone : có quá nhiều thông báo phiền nhiễu. Giờ đây, với ngày càng nhiều ứng dụng trên PC Windows muốn gửi thông báo cho bạn, nó sẽ trở nên lộn xộn nếu chưa có. Bản thân Windows bổ sung những điều này bằng cách gửi các thông báo  “suggestions” và “tips”. Về cơ bản, đây là những quảng cáo của Microsoft, thúc giục người dùng sử dụng nhiều sản phẩm của Microsoft hơn trên Windows.

May mắn thay, công ty cũng cung cấp một cách dễ dàng để chặn quảng cáo được ngụy trang dưới dạng đề xuất trong Windows 11 trong Cài đặt.

  1. Nhấn Windows + I trên bàn phím để mở ứng dụng Cài đặt .
  2. Với System  được chọn ở bên trái, hãy nhấp vào phần Notifications ở bên phải.
  3. Cuộn xuống cuối danh sách ứng dụng của bạn và bỏ chọn cả ba tùy chọn:
    • Cho tôi xem trải nghiệm chào mừng của Windows sau khi cập nhật và thỉnh thoảng khi tôi đăng nhập, để làm nổi bật những tính năng mới và được đề xuất.
    • Đưa ra đề xuất về cách tôi có thể thiết lập thiết bị của mình.
    • Nhận các mẹo và đề xuất khi tôi sử dụng Windows.

Tắt quảng cáo được cá nhân hóa trong Windows 11

Cho dù bạn đang sử dụng iPhone, Android, macOS hay Windows, quảng cáo được cá nhân hóa là một cách để các công ty nền tảng kiếm tiền. Windows cũng phân phát cho bạn các quảng cáo được cá nhân hóa bằng cách sử dụng lịch sử tìm kiếm và lịch sử duyệt web của bạn. Những quảng cáo này có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của bạn, trên web hoặc dưới dạng “đề xuất”.

Bạn có thể chặn quảng cáo được cá nhân hóa trên Windows 11 từ cài đặt quyền riêng tư của Windows 11.

  1. Khởi chạy ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn Windows + I trên bàn phím.
  2. Chọn Privacy & security trên cột điều hướng bên trái.
  3. Trong Windows permissions , hãy chuyển đến phần General .
  4. Tắt tất cả bốn tùy chọn ở đây:
    • Cho phép các ứng dụng hiển thị quảng cáo được cá nhân hóa cho tôi bằng cách sử dụng ID quảng cáo của tôi.
    • Cho phép các ứng dụng hiển thị cho tôi nội dung phù hợp với địa phương bằng cách truy cập danh sách ngôn ngữ của tôi.
    • Hãy để Windows cải thiện Kết quả bắt đầu và tìm kiếm bằng cách theo dõi các lần khởi chạy ứng dụng.
    • Cho tôi xem nội dung được đề xuất trong ứng dụng Cài đặt.

Menu Start của Windows 11 mới chỉ có hai tính năng. Nó cho phép bạn ghim các ứng dụng và thư mục yêu thích của mình trên menu Start , đồng thời hiển thị các đề xuất dựa trên các ứng dụng đã thêm gần đây cũng như các file và thư mục đã mở gần đây. Windows 11 theo dõi chuyển động của bạn để hiển thị các đề xuất này mà bạn có thể không muốn. Bạn có thể tắt chúng trong ứng dụng Cài đặt trên PC của mình.

  1. Mở ứng dụng Cài đặt bằng cách nhấn Windows + I trên bàn phím.
  2. Điều hướng đến Personalization  từ cột bên trái.
  3. Cuộn xuống bên phải cho đến khi bạn tìm thấy Bắt đầu và nhấp vào đó.
  4. Tắt bật / tắt cho hai tùy chọn này:
    • Hiển thị các ứng dụng đã thêm gần đây
    • Hiển thị các mục đã mở gần đây trong Start, Jump Lists và File Explorer

Tắt tùy chọn thứ hai cũng sẽ tắt các đề xuất từ phần Quick Access trong File Explorer, cũng như menu ngữ cảnh nhấp chuột phải khi bạn nhấp vào biểu tượng File Explorer trên Taskbar.

Tắt đồng bộ hóa khay nhớ tạm

Đồng bộ hóa khay nhớ tạm đã được giới thiệu cùng với một loạt các tính năng liên tục khác trên Windows 10. Nếu bạn có nhiều thiết bị Windows trên cùng một tài khoản Microsoft, bạn có thể đồng bộ hóa khay nhớ tạm của mình trên các PC này. Theo mặc định, nó bị tắt nhưng nếu bạn đã bật khi sử dụng Windows 10, nó sẽ vẫn bật trong Windows 11.

Cách khay nhớ tạm đồng bộ dữ liệu bằng cách gửi dữ liệu đó đến máy chủ của Microsoft. Điều này có thể gây lo ngại nếu bạn đang xử lý dữ liệu nhạy cảm. Mọi thứ bạn sao chép sẽ được chuyển đến máy chủ của Microsoft. Nếu điều đó liên quan đến bạn, bạn có thể dễ dàng tắt đồng bộ hóa khay nhớ tạm.

  1. Khởi chạy ứng dụng Cài đặt . Bạn có thể nhấn Windows + I trên bàn phím để thực hiện việc đó.
  2. Nhấp vào System  ở cột bên trái nếu nó chưa được chọn.
  3. Ở bên phải, cuộn xuống để tìm Clipboard và nhấp vào nó.
  4. Tắt Sync across your devices để ngăn Đồng bộ hóa trên các thiết bị của bạn .

Nếu bạn thích sự tiện lợi nhưng vẫn muốn một số quyền riêng tư, bạn có thể chỉ cần chọn Manually sync text that I copy thay vì tắt hoàn toàn tính năng này. Mặt khác, nếu bạn muốn quyền riêng tư hơn nữa, bạn cũng có thể tiếp tục và tắt lịch sử Clipboard . Tuy nhiên, lịch sử khay nhớ tạm vẫn còn trên thiết bị của bạn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó.

Tắt Diagnostics Feedback

Khi cài đặt Windows từ đầu, thiết lập cung cấp cho bạn tùy chọn để bật hoặc tắt một số cài đặt nhất định. Diagnostics data là một trong những tùy chọn đó. Nhưng nếu bạn vô tình bật nó lên hoặc đã thay đổi ý định kể từ đó, bạn có thể tắt nó trong cài đặt quyền riêng tư của Windows 11. Nếu phản hồi chẩn đoán được bật, PC của bạn sẽ gửi hành vi và lịch sử sử dụng của bạn tới máy chủ Microsoft “để mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất”. Hãy xem làm thế nào để vô hiệu hóa nó.

  1. Khởi chạy ứng dụng Cài đặt và chuyển đến Privacy & security ở cột bên trái.
  2. Chọn Diagnostics feeback từ bên phải.
  3. Nhấp vào Dữ liệu chẩn đoán để mở rộng nó.
  4. Nhấp vào công tắc để tắt nó đi.

Xóa Diagnostics Data

Nếu bạn đã bật tính năng chia sẻ dữ liệu chẩn đoán trong một thời gian, Microsoft có thể đã có khá nhiều dữ liệu trên máy chủ của họ. Công bằng mà nói, Diagnostics Data là ẩn danh và chỉ chứa thông tin về hệ thống của bạn. Nhưng nếu bạn quan tâm đến quyền riêng tư, bạn cũng có thể muốn xóa dữ liệu mà Microsoft đã có.

Tất cả bạn phải làm là nhấn vào Xóa nút dưới Delete diagnostic data. Điều này nằm trên cùng một trang nơi bạn tắt chuyển đổi Diagnostics Data (Settings > Privacy & security > Diagnostics & feedback).

Tắt Shared Experiences

Trải nghiệm được chia sẻ trong Windows 11 cho phép bạn tiếp tục làm việc trên các ứng dụng trên các PC khác mà bạn đã đăng nhập. Điều này đồng bộ hóa hoạt động ứng dụng của bạn giữa các PC thông qua tài khoản Microsoft của bạn. Bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn để tắt tính năng này trong cài đặt quyền riêng tư của Windows 11, vì tùy chọn này bị ẩn trong phần Apps  .

  1. Mở ứng dụng Cài đặt .
  2. Từ cột bên trái, nhấp vào Apps .
  3. Tiếp theo, chọn Apps & features ở phía bên phải.
  4. Nhấp vào hộp Shared across thiết bị để mở rộng.
  5. Chọn Off.

Tắt và xóa lịch sử hoạt động

Microsoft đã công bố tính năng Dòng thời gian cho Windows 10 cách đây ít lâu. Họ đã bỏ nó và không còn là một phần của Windows 11 nữa. Về cơ bản, Dòng thời gian lưu giữ bản ghi các hoạt động gần đây của bạn, giống như lịch sử trình duyệt nhưng cho hệ thống của bạn. Ý tưởng là bạn có thể nhấp vào bất kỳ mục nào trên dòng thời gian của mình và nó sẽ đưa bạn trở lại không chỉ ứng dụng được sử dụng gần đây mà còn đến file bạn đang làm việc.

Tất nhiên, điều này cũng yêu cầu gửi tất cả dữ liệu đó đến máy chủ của Microsoft. Dòng thời gian có thể đã chết, nhưng Microsoft vẫn giữ lịch sử hoạt động trên Windows 11 và nó được bật theo mặc định. Cài đặt quyền riêng tư của Windows 11 cung cấp một tùy chọn để tắt và xóa dữ liệu đã thu thập.

  1. Mở ứng dụng Cài đặt từ Start Menu hoặc bằng cách nhấn Windows + I trên bàn phím.
  2. Chọn Privacy & security trên cột điều hướng bên trái.
  3. Chọn Lịch sử hoạt động ở bên phải trong Windows permissions .
  4. Bỏ chọn Store my activity history on this device
  5. Hướng về phía dưới, bấm vào Clear  nút dưới Clear history for <Tài khoản của bạn>.

Microsoft hiện tập trung hơn vào các tính năng liên quan đến quyền riêng tư so với Windows 10. Hệ điều hành Windows 11 cung cấp nhiều tùy chọn cho người dùng để bảo vệ quyền riêng tư của họ. Thật không may, hầu hết các tùy chọn chia sẻ dữ liệu với Microsoft này đều được bật theo mặc định. Ít nhất, bây giờ bạn biết nơi để tìm các cài đặt bảo mật Windows 11 này, cũng như chặn quảng cáo Windows.

Xem thêm về:

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Tìm kiếm
Sao Hải Vương
Logo