Cách kiểm tra và xóa các tài khoản liên kết đến địa chỉ Gmail để tránh bị spam email

Khi email bắt đầu cỏ ‘tuổi online’ trên Internet, nó bắt đầu tích tụ rất nhiều rác. Nguyên nhân? Bạn đã đăng ký tài khoản, nhận tin mới từ email với nhiều trang web bằng email của mình khi bạn bắt đầu sử dụng Internet.

Nhiều doanh nghiệp và trang web giúp người dùng đăng nhập dễ dàng hơn bằng một lần đăng nhập (SSO), một tính năng cho phép bạn sử dụng thông tin đăng nhập tài khoản email của mình để đăng ký với các dịch vụ khác. Đó là điều nên làm đối với hầu hết, nhưng những gì tiếp theo là một dấu vết của các email spam dường như không thể ngăn chặn , thường là từ các nguồn mờ ám.

Tuy nhiên, email (và bất kỳ thông tin nào khác mà bạn chia sẻ khi đăng ký) đôi khi có thể bị sử dụng sai. Do đó, bạn có thể thấy nhiều email spam hơn làm tắc nghẽn hộp thư.

May mắn thay, có nhiều cách để lấy lại quyền kiểm soát quyền riêng tư email miễn phí và bạn không cần phải trả tiền cho ai đó để tìm tất cả các tài khoản được liên kết với địa chỉ email. Chúng không phải là các giải pháp chỉ với một cú nhấp chuột, nhưng chúng hoàn thành công việc.

Tìm tất cả các tài khoản được liên kết với email miễn phí

Những người có xu hướng lạm dụng nút “đăng ký với Google” để đăng ký tài khoản có một cách dễ dàng và miễn phí để tìm tất cả các tài khoản được liên kết với email của họ và cắt đứt dây. 

  1. Chọn biểu tượng Cài đặt ở đầu trang chủ Gmail và chọn Quản lý tài khoản Google (hoặc chỉ sử dụng liên kết trang chủ khi bạn đã đăng nhập).
  1. Khi bạn đang ở trang chủ của Google, hãy chọn Bảo mật từ ngăn bên trái.
  1. Cuộn xuống và tìm phần có tên Ứng dụng của bên thứ ba có quyền truy cập tài khoản và chọn Quản lý quyền truy cập của bên thứ ba từ cuối phần.
  1. Bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng có quyền truy cập vào tài khoản Google hoặc những ứng dụng mà bạn đã đăng nhập bằng Google. Chọn bất kỳ ứng dụng nào trong số này mà bạn muốn xóa và chọn XÓA TRUY CẬP .

Tìm tất cả các tài khoản được liên kết với tài khoản mạng xã hội miễn phí

Bạn cũng có thể sử dụng SSO với các tài khoản mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem các tài khoản được liên kết với các tài khoản mạng xã hội của mình và xóa quyền truy cập đối với một số tài khoản trong số đó, bạn sẽ cần tìm cài đặt bảo mật trên trang web mạng xã hội có liên quan.

Ví dụ: nếu bạn muốn làm điều này trên Facebook:

  1. Chọn mũi tên xuống ở góc phải của trang chủ, chọn Cài đặt & Quyền riêng tư , rồi chọn Cài đặt .
  1. Chọn Ứng dụng và Trang web từ ngăn bên trái.
  1. Chọn Xóa để thu hồi quyền truy cập.

Tìm email xác minh hoặc chào mừng theo cách thủ công

Nếu bạn đặc biệt có động cơ, bạn cũng có thể nhận dạng “email xác nhận”. Khi bạn đăng ký trên một trang web, bạn thường nhận được email xác minh hoặc chào mừng, hoặc cả hai. 

Các dòng chủ đề trên những email này thường chứa các từ như “Cảm ơn”, “Xác minh”, “Xác nhận” hoặc “Đăng ký” (‘Thank you,” “Verify,” “Confirm,” hoặc “Signing up.”). Trên Gmail, bạn có thể sử dụng toán tử “Chủ đề:” để tìm kiếm các email có các cụm từ hoặc thuật ngữ này trong dòng chủ đề của chúng. 

Ví dụ: tìm kiếm “Subject: đăng ký” sẽ tìm nạp tất cả các email có từ “đăng ký” trong dòng chủ đề của chúng. 

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một danh sách đầy đủ về bất kỳ ứng dụng nào bạn đã từng truy cập bằng tài khoản Gmail của mình.

Sử dụng các công cụ của bên thứ ba để tìm tất cả tài khoản được liên kết với email

Bạn có thể sử dụng các công cụ như JustDelete.me hoặc AccountKiller để xác định tất cả các tài khoản mà email được liên kết miễn phí. Những trang web này không tự động chính xác như Deseat.me (mà Google đã chặn hiện tại), nhưng chúng vẫn hoàn thành công việc.

Nếu bạn sử dụng một tên người dùng cụ thể trên tất cả các tài khoản, hãy sử dụng các trang web như Namechk hoặc Knowem . Chúng cho phép bạn tìm kiếm rất nhiều trang web cho một tên người dùng cụ thể. 

Trên Namechk, những cái bị mờ là những trang web mà tên người dùng đã được đăng ký (có lẽ là do bạn). Ngược lại, những cái màu xanh lá cây là những trang web mà tên người dùng được tìm kiếm vẫn còn khả dụng (tức là chưa được đăng ký). 

Dọn dẹp thông qua các tài khoản đã lưu trên trình duyệt

Bạn có nhận thấy rằng khi bạn nhấp vào trường mà bạn cần nhập email của mình, một danh sách các email sẽ bật lên không? Điều này là do trình duyệt lưu vào bộ nhớ cache tất cả các đầu vào khi bạn tham gia chúng lần đầu tiên.

Email đã lưu và chi tiết đăng nhập cho phép bạn đăng nhập nhanh hơn khi bạn truy cập một trang web vào lần tiếp theo và nó cũng có thể giúp bạn tìm thấy các tài khoản được liên kết với email của mình.

Nếu bạn đang sử dụng Google Chrome:

  1. Nhấp vào dấu ba chấm ở trên cùng bên phải và chọn Cài đặt . Từ ngăn bên trái, chọn Tự động điền và chọn Mật khẩu từ ngăn bên phải.
  1. Bạn sẽ thấy danh sách các trang web và tổ hợp tên người dùng-mật khẩu tương ứng được liệt kê ở đây. Bạn có thể xem tài khoản của mình, cập nhật thông tin đăng nhập hoặc xóa các mục nhập từ đây.

Kiểm tra thực tế

Ngay cả khi bạn sử dụng kết hợp các phương pháp này, khá khó để tìm thấy mọi tài khoản được liên kết với địa chỉ email. Bạn càng có nhiều năm email, nó sẽ càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên làm những gì tốt nhất có thể với những phương pháp này để giảm khả năng dữ liệu rơi vào tay kẻ xấu.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy cân nhắc tập thói quen sử dụng trình quản lý mật khẩu . Phần mềm quản lý mật khẩu là một cách tuyệt vời để hợp nhất sự hiện diện online ở một nơi, vì vậy những nỗ lực trong tương lai để xác định các tài khoản được liên kết với email sẽ trở thành một việc không phiền phức.

Chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của bạn

Leave a reply

Tìm kiếm
Sao Hải Vương
Logo